Đang xử lý....
Lỗi
Hoàn tất
Xác nhận
LIÊN HỆ

XỬ LÝ GỖ BỊ CONG VÊNH NHƯ THẾ NÀO?

Một số gia đình mua gỗ về tự đóng hoặc mời thợ mộc đến đóng giúp đồ đạc, nhưng các tấm gỗ bị cong vênh thì phải xử lý như thế nào? Muốn làm các tấm gỗ phẳng trở lại, chúng ta có thể áp dụng cách sau:

go cong venh

Trước tiên úp mặt lõm của ván gỗ xuống phía dươi, đem phơi ngoài ánh nắng mặt trời ở chỗ ẩm thấp, mặt cong lên của tấm ván bị ánh nắng mặt trời chiếu vào, do bị bay hơi nước nên bị co lại, mặt lõm hấp thụ hơi nước nên nở ra, như vậy tấm ván cong vênh sẽ phẳng trở lại. Nếu là những tấm ván gỗ đã để lâu năm bị cong vênh, đặc biệt là ván gỗ cứng thì ta có thể vảy một chút nước sôi lên mặt lõm, sau đó đem phơi như hướng dẫn trên.

Nhận biết đặc tính nguyên liệu gỗ bề mặt của một số thứ đồ gỗ như thế nào?

Mặt nhựa dán: Nhựa dán bề mặt tương đối thịnh hành mấy năm trước đây. Loại trang trí bề mặt này sáng bóng, yêu cầu về mặt dán tương đối cao, có khả năng chịu nhiệt. Tuy nhiên, tính kết dính khó, rất dễ bị nổ hoặc tách. Hiện nay, đa số là cho dùng các vật dụng gia đình thông thường.

Ván kép và ván mỏng bằng gỗ bưởi: Hoa văn của loại gỗ trang trí này rất thật, làm cho con người có cảm giác vừa chân thật lại rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên, loại trang trí này yêu cầu phải sơn lên bề mặt, nếu không sẽ có cảm giác thô ráp, hút bụi rất mạnh, bề mặt rất dễ bị bẩn và khó tẩy rửa. Khi sơn, rất khó làm cho màu sắc bề mặt đồng đều.

Loại ván BAOLI và HUALI: Loại trang trí bề mặt này sáng bóng tươi tắn, đẹp và bằng phẳng, sờ tay vào mịn, công nghệ chế tác đơn giản. Tuy nhiên, loại trang trí này điều kiện chịu nguyên liệu của bản thân rất hạn chế, chỉ có thể dựa vào hỗn hợp keo dán, rất dễ tách rời khỏi các giá dụng cụ gia đình. Tính năng chịu nhiệt và tính năng mài mòn tương đối kém.

Loại ván trang trí dày và chịu lửa: Loại trang trí này nhìn bề ngoài đẹp, bằn phẳng sạch sẽ, độ cứng và tính năng chịu nhiệt, chịu mài mòn tốt, lượng hút nước thấp, cường độ chóng co dãn cao, có thể chống lại sự ăn mòn của a-xít, dầu, muối. Tính năng chống cháy tốt, khả năng kết dính cao, tuy nhiên giá thành khá cao.