Đang xử lý....
Lỗi
Hoàn tất
Xác nhận
LIÊN HỆ

MÀI KHẮC TRÊN KÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Khắc hoa văn trên kính có tác dụng trang trí độc đáo, thường dùng trên các tấm kính của các vách ngăn của căn phòng, của kính trên các vật dụng hoặc mặt bàn uống trà… Dưới đây xin giới thiệu một cách đơn giản dễ làm, phù hợp cho việc tự làm tại gia đình.

mai khac tren kinh

Nguyên liệu và công cụ: Kính tấm, paraphin, dung dịch axit pholuoric, cát kim cương, chổi quét sơn 2 chiếc (1 to, 1 nhỏ), dao khắc sắc 2 chiếc (1 to, 1 nhỏ), bút sắt 1 chiếc, dao hình xẻng 1 chiếc.

Cách khắc:

  • Làm sạch bề mặt:

Dùng bột tẩy hoặc nước kiềm rửa sạch bụi bẩn bám ở bề mặt kính, sau đó dùng nước sạch rửa và lau khô

  • Bôi nến:

Cho paraphin vào một dụng cụ gốm và cho vào đun để nóng chảy (thông thường nhiệt độ khống chế trong khoảng từ 100 - 120°C), dùng chổi quét sơn loại to bôi đều trên bề mặt của kính, độ dày từ 1,5 – 2 mm là vừa đủ.

  • Khắc hoa:

Phủ tấm giấy đã vẽ hình lên trên mặt nến, dùng bút sắt mô tả mặt nến, đồng thời lấy dao khắc tương ứng tỉ mỉ khắc bỏ nến đá trên bộ phận của bông hoa cần khắc, mặt kính sáng được lộ ra.

  • Khoét hoa:

Hòa dung dịch axit phơluoric với nước theo tỉ lệ 1:1 để tạo thành dung dịch mới, dùng chổi quét sơn nhỏ nhúng vào quét lên phần hoa vừa lộ ra trên mặt kính. Chú ý không nên quét lần nữa, thông thường cho thấm khoảng 1 – 2 phút là đủ.

  • Loại bỏ nến:

 Dùng nước sạch rửa sạch sẽ axit dư thừa bám trên bề mặt của bông hoa đã khoét trên kính, dùng dao hình xẻng làm sạch sẽ nến còn sót lại.

  • Đánh bóng:

Trộn một ít nước với cát kim cương thành chất hồ, đổ chất đó lên trên kính, dùng miếng kính nhỏ để mài, mài cho cát bằng đều trên kính, do chỗ đục không thể mài được và hoa văn của bức tranh trong suốt lộ ra.