Đang xử lý....
Lỗi
Hoàn tất
Xác nhận
LIÊN HỆ

NẮM PHƯƠNG PHÁP NỐI VẬT DỤNG GIA ĐÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Phương pháp ghép nối các vật dụng bao gồm: nối bằn mộng, nối bằng ốc vít, nối bằng keo, nối bằng đinh… Dưới đây xin giới thiệu sơ qua về các phương pháp này:

phuong phap noi vat dung

Nối bằng mộng: Chủ yếu là nối các đầu mộng với mắt mộng, khi nối, bên trong mắt mộng cho thêm keo dính để tăng thêm độ chắc chắn. Đầu mộng thường dùng có ba loại là mộng góc vuông, mộng đuôi én, mộng tiếp tròn, ngoài ra các đầu mộng khác đều do 3 loại này biến tướng tạo thành. Đầu mộng cho các vật dụng gia đình có 2 loại là mộng nổi và mộng chìm. Mộng nổi do bên ngoài đoạn đầu mộng lộ ra vì vậy ảnh hưởng đến mỹ quan, cho nên các vật dụng gia đình đa số dùng mộng chìm để đảm bảo mỹ quan.

Nối bằng ốc vít: Khi nối các tấm gỗ, thông thường mặt phía trên của tấm gỗ, thông thường mặt phía trên của tấm gỗ có khoan các mắt vát, dùng đinh vít để nối lại; phương pháp tương đối cẩn thận là nối vít chìm, cách nối này chủ yếu dùng cho vít chìm, cách nối này chủ yếu dùng cho đóng giường, có thể đảm bảo mỹ quan. Phương pháp nối mở rộng tấm gỗ ngoài cách nối bằng đinh vít như trên, cũng có thể dùng các cách nối khác như nối bằng chêm gỗ, nối cắt vát, nối lòng máng, nối chồng đoạn…

Nối bằng keo: Công nghệ nối các vật dụng gia đình có diện tích mặt phẳng lớn như dán toàn bộ, dán gỗ mỏng, dán gỗ ép và khung giá, đa số dùng keo lạnh, gồm các loại keo có khả năng tan trong nước như keo sữa, keo nước... Nếu kéo dán quá đặc có thể pha thêm nước. Khi nối bằng keo, thông thường cho các miếng hoặc cục keo vào ngâm tan trong nước, sau đó đun cách thủ, đợi cho keo sôi chảy ra thành dung dịch đặc như đường, đến một nồng độ nhất định thì có thể đem ra sử dụng.

Nối bằng đinh: Một số vật dụng trong gia đình có thể áp dụng phương pháp nối bằng đinh tròn, đồng thời khi nối có thể thêm keo sơn dính có tác dụng làm khít chặt chỗ nối. Nối đinh tròn thông thường có mấy cách như: nối đinh nổi, thường dùng cho các nơi kín đáo; nối đinh chìm, thường dùng cho những nơi lộ rõ, khi sơn sẽ sơn kín mắt đinh; nối châm kim, cách nối chắc và khít lại với nhau, cách này thường dùng kh nối toàn bộ và nối viền đinh.

 

Bài liên quan