Đang xử lý....
Lỗi
Hoàn tất
Xác nhận
LIÊN HỆ

LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG TRONG PHÒNG NHƯ THẾ NÀO?

Thường xuyên mở cửa để thoáng gió, làm cho không khí trong phòng trong lành. Đóng mở cửa phải chú ý đến nhiệt độ và thời tiết. Sáng sớm và sau khi mưa, độ đậm đặc của ô xy trong không khí rất cao, bụi bặm ít, tạp chất cũng ít, đó là thời gian tốt nhất để mở cửa.

lam sach phong

Mùa hạ nên mở cửa vào lúc sáng, tối để thông gió thoáng khí, và cũng nên mở tất cả các cửa sổ để tạo dòng khí đối lưu, thời gian cũng có thể kéo dài hơn một chút. Giữa trưa nên đóng kín cửa sổ để khí nóng bên ngoài không tràn vào làm tăng nhiệt độ trong phòng. Nếu mùa hè nhiệt độ khá cao thì có thể dùng bình xịt phun nước lên mặt nền làm ẩm không khí, có tác dụng chống bụi, giảm nhiệt độ.

Mùa xuân thu nên mở cửa sổ vào buổi sớm để làm giảm hàm lượng CO2 trong không khí. Mùa đông, buổi sáng tiết trời tương đối lạnh, vì vậy trước khi mở cửa sổ phải bắt mọi người trong nhà mặc thêm quần áo ấm. Nếu trong phòng có người già hoặc trẻ nhỏ thì trước khi mở cửa sổ phải đưa mọi người sang tạm phòng khác, đợi thay đổi không khí xong mới trở lại. Với gia đình có nhiều phòng thì có thể áp dụng phương pháp thay đổi không khí luân phiên hoặc thay đổi không khí gián tiếp, tức là mở cửa sổ không trực tiếp đối diện với căn phòng cũng vẫn đạt được mục đích thay đổi không khí. Thời gian mở cửa thông thường không dưới 20 ~ 30 phút, nhưng thời gian dài hay ngắn phải căn cứ theo nhiệt độ và thời tiết. Nếu điều kiện kinh tế gia đình cho phép thì có thể lắp một quạt thông gió trên mỗi cửa sổ để thay đổi không khí giúp cho không khí trong phòng trong lành.

lam sach phong

Chịu khó quét dọn, chịu khó phơi phong. Chịu khó quét dọn có thể làm cho các đồ đạt và mặt nền không bị tích bụi, vi khuẩn theo không khí đi vào cũng bị mất đi vật dẫn. Phương pháp làm vệ sinh thông thường là những vật có thể lau bằng giẻ ướt thì nên dùng giẻ ướt lau để làm sạch triệt để bụi bẩn và nấm mốc. Mặt nền nên dùng chổi lau nhà để lau, giữ cho mặt nền bóng sạch. Đồ đạc trên giường nên thường xuyên phơi nắng, vì trong ánh sáng mặt trời có tia tử ngoại giúp diệt khuẩn.

lam sach phong

Khử mùi hôi, giữ cho không khí trong phòng trong lành. Mùi hôi gây kích thích khó chịu cho vỏ não. Con người sinh hoạt lâu ngày trong môi trường hôi hám sẽ sinh ra các cảm giác như buồn nôn, váng đầu, mệt mỏi, tinh thần ủ rũ. Muốn khử mùi hôi, trước tiên phải tìm ra nguồn gốc của mùi hôi. Gây ra mùi hôi có rất nhiều dạng: ví dụ thức ăn thối rữa biến chất, mồ hôi của quần áo, chăn màn bẩn, giày tất có mùi hôi chân nhưng không năng phơi năng giặt đều có thể gây ra mùi hôi trong môi trường. Vì vậy nhất thiết phải chăm rửa chân, thay giặt quần áo, giày tất, phơi phóng chăn màn. Đồng thời cũng phải thường xuyên quét dọn tủ thức ăn, tủ bát đĩa và nơi để lương thực, rau quả, nếu phát hiện có thực phẩm thối rữa biến chất phải kịp thời thu dọn xử lý. Toa lét và nhà bếp cũng cần thường xuyên cọ rửa, mở cửa để thoáng khí. Khử mùi toa lét hết sức quan trọng, ngoài việc cọ rửa bệ bệt cũng cần chú ý khử mùi chỗ nắp cống thoát nước. Có thể mua “Thuốc khử mùi hôi toa lét” có bán trên thị trường để phun bệ bệt, mặt nền; cũng có thể áp dụng phương pháp đơn giản sau: có thể đặt mua một lọ dầu thanh lương đã mở nắp ở góc toa lét, hoặc dùng túi vải gói mấy viên băng phiến treo cạnh bệ xí. Ngoài ra còn có thể dùng miếng mút có nhỏ mấy giọt dầu gió treo trong toa lét, cách này có thể kéo dài được trên dưới 15 ngày, hiệu quả hơn so với đặt dầu thanh lương và treo băng phiến.

lam sach phong

Cấm không được hút thuốc trong phòng. Một điếu thuốc có thể sinh ra 500 ml khói, trong khói thuốc có chứa hơn 10 chất gây ung thư. Vì vậy, cấm hút thuốc trong phòng là biện pháp quan trọng để làm sạch không khí. Muốn làm được điều này, trước tiên là chủ nhà không được hút thuốc. Nếu khi tiếp khách không thể không hút thuốc thì phải mở cửa sổ để làm giảm lượng khói thuốc lưu giữ trong phòng. Mùa đông, sau khi khách về phải mở cửa sổ giúp thông gió, giữ không khí trong phòng được trong lành.

lam sach phong

Giữ nhà bếp sạch sẽ. Trong nhà bếp ở các chung cư hiện đại phần lớn đều có lắp đặt máy hút mùi, đây là phương pháp loại trừ ô nhiễm lý tưởng nhất hiện nay. Với những gia đình chưa có điều kiện lắp máy hút mùi, để giảm ô nhiễm khói, mùi dầu mỡ trong nhà bếp thì khi nấu nướng có thể mở to cửa sổ, đóng cửa thông vào các phòng. Đun bếp khí lỏng hoặc khí ga phải điều chỉnh cho lửa bằng với khí, không để cho khí thừa lưu lại trong nhà. Nếu dùng bếp than hòn hoặc than tổ ong nấu nướng thì trước khi đun nên vảy ít nước vôi lên than, khi nhiệt độ cao có thể loại trừ được SO2. Mỗi ngày chú ý ủ bếp, giữ cho lửa để lâu không bị tắt, có thể giảm thiểu lượng khí độc sinh ra nhiều hơn khi nhóm bếp. Khi quét dọn hoặc lau sàn bếp có thể dùng dung dịch lysol (thuốc tiêu độc lai sôn) loãng 20% phun lên mặt nền, còn có thể dùng máy hút bụi để hút hết các sợi tơ, sợi lông, chống bụi khói nhà bếp rơi lên thực phẩm, gây ra ô nhiễm thực phẩm.

 

Làm xanh môi trường, trồng nhiều cỏ cây, hoa lá. Để làm cho không khí của cả căn nhà trong lành, tốt nhất là có kế hoạch sắp đặt các chậu hoa, trồng hoa cỏ ở ban công, bệ cửa sổ. Với gia đình có điều kiện còn có thể trồng cỏ cây hoa lá ở khắp bốn xung quanh nhà. Như vậy, cỏ cây hoa lá quanh nhà có thể có tác dụng lọc sạch không khí vào căn nhà, đồng thời còn làm đẹp môi trường, chống ô nhiễm tiếng ồn.

Bài liên quan