Đang xử lý....
Lỗi
Hoàn tất
Xác nhận
LIÊN HỆ

LỰA CHỌN THẢM TRẢI NỀN NHƯ THẾ NÀO?

Thảm trải nền thuộc vào loại vật dụng cao cấp trong nhà. Từ góc độ công nghệ dệt thông thường có thể phân làm hai loại là thảm dệt máy và thảm cao cấp bằng lông cừu dệt thủ công. Thảm dệt máy lại có thể chia thành nhiều loại như thảm sợi hóa học dệt hoa nổi, thảm xe hoa, thảm kim điện... các loại thảm này phần lớn nguyên liệu bằng sợi hóa học, thích hợp trải cho tất cả các loại phòng, chủ yếu là để trải kín, nó có tác dụng trang trí khá tốt, giá cả rẻ, rất được mọi người hoan nghênh. Thảm dệt thủ công cao cấp lông cừu có thể chia làm hai loại lớn là thảm xoắn rút và thảm xoắn kéo, nguyên liệu chủ yếu là lông cừu, qua nhiều công nghệ gia công mới thành, có đặc điểm là gia công tỷ mỷ, chất liệu bền dai, hoa văn mới lạ, màu sắc phong phú... Tuy nhiên, giá cả khá đắt, thường dùng trải các căn phòng khá cầu kỳ.

tham trai nenKhi mua thảm thông thường có thể lựa chọn theo ba phương diện sau:

Màu sắc: Thông thường thảm màu đỏ hoặc màu vàng kim có thể giúp căn phòng thêm đường hoàng, tráng lệ; thảm màu hồng hoặc màu vàng nhạt làm cho căn phòng tĩnh mịch, trang nhã, cho người ngắm cảm giác yên tĩnh và đẹp đẽ.

tham trai nenHoa văn: Thông thường phòng khách nên chọn loại hoa văn to và màu sắc hơi tối, làm cho khách có cảm giác trang trọng, rộng mở; thảm phòng ngủ nên chọn loại hoa văn nhỏ, màu sắc sáng, làm cho người ngắm có cảm giác dễ chịu, thoải mái.

tham trai nenChủng loại: Thảm sợi hóa học giẫm chân có cảm giác thô, tính đàn hồi kém, màu sắc cũng hơi tối, nhưng giá cả khá rẻ, đồng thời cũng bền chắc, giặt giũ thuận tiện, thông thường trong gia đình mua loại thảm này là được. Thàm lông cừu giẫm chân có cảm giác mềm mại, tính đàn hồi tốt, màu sắc óng ánh, nhưng giá cả hơi đắt, thích hợp với các căn phòng khá cầu kỳ.

Dưới đây xin giới thiệu các loại thảm:

Thảm thuần lông cừu:

Có tác dụng trang trí khá tốt, đồng thời giúp giữ ấm, cho con người có cảm giác dễ chịu, mỹ quan và trang nhã. Công nghệ làm thảm toàn lông cừu có thảm thủ công, thảm dệt máy; thảm mặt trái phủ keo, thảm mặt trái thô ráp. Thông thường thảm dệt thủ công có hoa văn mới lạ, giá cả khá cao, còn chất lượng của thảm dệt máy tương đối ổn định. Thảm mặt trái phủ keo có tác dụng chống ẩm, thảm mặt trái thô ráp dùng tương đối bền. Lông thảm càng cao, càng dày thì đẳng cấp của thảm càng cao.

tham trai nenĐặc điểm thảm tốt đủ tiêu chuẩn: (1) Cảm giác chân dễ chịu, tính đàn hồi cao; (2) Nguyên liệu chọn kỹ, lông dài và đều; (3) Công nghệ tiên tiến, đường dệt khít; (4) Màu sắc đích thực, hoa văn rõ nét, mới lạ; (5) Mặt thảm phẳng, đường xoắn quy cách, vết kim lỗi và tì vết ít; (6) bề mặt sáng làng, không vết dầu mỡ. Trong đó loại tốt nhất là nguyên liệu bằng lông cừu nhỏ mịn.

Đặc điểm thảm giả, chất lượng kém: (1) Nguyên liệu hỗn tạp, lông ngắn, to nhỏ không đều, có lẫn lông chất lượng kém (bao gồm hàng mốc và biến chất); (2) Chất lượng công nghệ kém, lỗi kim nhiều, nhiều chỗ lộ đáy, sợi ngang dọc không đều, độ thưa dày không quy tắc, quá thưa, quá mỏng hoặc độ dày mỏng không đều, màu sắc không chuẩn, hoa văn không rõ ràng, có vết dầu mỡ... (3) Cảm giác chân kém, độ đàn hồi không đủ, độ cao của lông không đạt tiêu chuẩn; (4) Độ bền kém, sau khi giặt nước không còn bằng phẳng, thậm chí bị mất màu, rụng lông; (5) Nhãn hiệu hoặc tên nhà sản xuất không rõ ràng, hoặc dùng nhãn hiệu giả; (6) Mặt trái tuột mối, đứt rách, vết khâu không đều, không phẳng.

Sản phẩm nổi tiếng: chủ yếu là mác lông cừu mịn do Tân Cương sản xuất và mác Công Mỹ do Bắc Kinh, Trung Quốc sản xuất.

  • Phương pháp chọn lựa:

 Xem hoa văn có đẹp, rõ nét hay không; (2) Xem màu sắc, độ bóng có chuẩn mực hay không, vết kim lỗi nhiều hay ít; (4) Xem độ dày và độ cao của lông thảm; (5) Thử cảm giác chân và độ đàn hồi; (6) Xem độ bền của keo mặt trái; (7) Xem độ sạch của mặt phải; (8) Xem mép thảm có thẳng, phẳng hay không; (9) Xem nhãn hiệu thật hay giả; (10) Phân biệt xem nguyên liệu lông cừu có đạt tiêu chuẩn không. Phương pháp để thử độ đàn hồi, xem độ bóng của lông là dùng diêm đốt thử vài cọng lông, nếu cháy để lại tàn hơi cứng một chút là có lẫn sợi hóa học; dùng tay xoa, nếu thấy có sợi hơi cứng tức không phải lông cừ

Thảm len:

Thảm len mỹ quan đẹp, giá cả rẻ, kích cỡ có hai loại: thảm trải rộng và thảm miếng. Thông thường thảm len có lông cao 22 mm trở lên được coi là thảm len cao cấp. Thảm len trải rộng thông thường dùng phương pháp ép lăn nên giá thành thấp; thảm miếng phần lớn dùng máy dệt nên giá thành cao hơn.

tham trai nenĐặc điểm chất lượng của thảm len: Thảm miếng dùng máy dệt thường có nền vải gai, đặc điểm này thảm trải rộng không có. Thảm len cao cấp có tĩnh điện nhỏ, thảm len chất lượng thấp có tĩnh điện lớn. Các tiêu chuẩn chất lượng khác, ngoài phần nguyên liệu có thể có thể tham khảo loại thảm thuần lông cừu.

Đặc điểm của loại thảm len giả mạo, chất lượng kém: Dày mỏng không đều, nhiều chỗ lỗi dệt, hở đáy; nguyên liệu phần lớn là hỗn tạp, thừa thẹo; sợi len dài ngắn, to nhỏ không đều; cảm giác chân kém, tĩnh điện lớn.

Hiện tại, sản phẩm thảm len nổi tiếng của Trung Quốc có: Thảm miếng hãng Yến Sơn của Bắc Kinh; thảm rộng do Triết Giang, Cát Lâm sản xuất.

     Thảm péc lông:

Thảm péc lông có đặc điểm mỹ quan đẹp, giá cả trung bình, có hiệu quả trang trí khá tốt trong gia đình. Sản phẩm chia làm hai loại là thảm trải rộng và thảm miếng, mặt sau cũng chia làm hai loại phủ keo và vải thô. Thảm có lông dài 22 mm trở lên thuộc vào hàng cao cấp, thông thường đều qua xử lý tĩnh điện.

tham trai nenĐặc điểm của thảm péc lông đủ tiêu chuẩn: Nguyên liệu chọn lọc kỹ, bền chắc; màu sắc tươi tắn, độ bóng vừa phải; cảm giác chân dễ chịu, tĩnh điện nhỏ; mặt trái chắc chắn, lâu ngày không bị rách nứt.

Đặc điểm hàng chất lượng kém: Độ cao thấp của lông không đồng đều, mặt thảm không phẳng, đứt chỉ, hở đáy, mép thảm không thẳng phẳng, màu sắc tối nhạt, mặt trái keo có thể bóc, nứt rách.

Phương pháp phân biệt: Ngoài tham khảo phương pháp phân biệt thảm thuần lông cừu còn có thể thử bằng cách lấy một tấm nhựa quét đi quét lại nhiều lần trên mặt thảm, thông qua ma sát kiểm tra tĩnh điện, quan sát xem trên tấm nhựa có dính lông thảm không, hàng chất lượng thấp có tĩnh điện lớn, không chống bụi. Nếu sau khi ma sát lông bám càng nhiều, chứng tỏ chất lượng của sản phẩm đó càng kém; ngược lại lông bám càng ít càng tốt.

 

Bài liên quan