Đang xử lý....
Lỗi
Hoàn tất
Xác nhận
LIÊN HỆ

PHÒNG CHỐNG RẠN NỨT TRÊN MẶT NỀN XI MĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên nhân mặt nền xi măng bị rạn nứt

Bản thân mặt nền cũng có tính co giãn. Xi măng có tính co, nó biến đổi tùy thuộc vào tình trạng khô ẩm của vữa cát, vì vậy khi mặt nền xoa không phẳng sẽ gây nên một số chỗ bị đọng nước khi bảo dưỡng. Vùng trũng đọng nước khô tương đối chậm, vùng nền cao khô tương đối nhanh, do vùng khô nhanh co nhanh, khô chậm co chậm gây nên khu đọng nước bị kéo thành vết rạn nứt chân chim có tính tập trung.

 

 

 

Tỷ lệ pha chế không hợp lý. Thông thường tỷ lệ vữa xi măng của mặt nền là 1:2 hoặc 1:2,5 (xi măng:cát). Đôi khi do tỷ lệ pha khá lớn, tức cát ít, xi măng nhiều, gây nên những vết nứt không có quy luật trên diện tích lớn, những vết nứt này nới rộng theo những đường tương đối nhỏ.Độ cứng mềm của cột chống đỡ dưới nền không đồng đều. Đặc biệt thấy nhiều ở các căn phòng như nhà ăn, phòng hội nghị. Đó là do phía dưới các căn phòng này có vật cứng như cột kèo hoặc tường chống đỡ, gây nên độ uốn cong của các căn phòng này, tạo ra vết nứt từ chỗ có vật cứng chống đỡ.

Do lớp lót nền vệ sinh không sạch sẽ, tạo thành những chỗ trống hoặc lồi lõm gây nên nứt. Đôi khi do vệ sinh không sạch làm cho hồ vữa và mặt nền bám không chắc gây nên những chỗ trống cục bộ. Khi xi măng co lại tạo nên vết nứt từ chỗ trống đó.

Phương pháp phòng chống

Lớp đáy của mặt nền phải cọ rửa sạch sẽ hoàn toàn, thêm một lớp hồ toàn xi măng làm lớp kết dính.

Tỷ lệ hồ xi măng cát thông thường không nên vượt quá 1:2 ~1:2,5 (xi măng:cát).

Người thiết kế cố gắng hết mức không thiết kế tường hoặc xà cột chống bên dưới. Nếu nhất thiết phải thiết kế thì phài có thiết bị chống rạn nứt ở những khu vực đó. Ví dụ rải một đường dây thủy tinh men theo tường hoặc xà cột.

Mặt nền xi măng phải xoa nhẵn, đề phòng tích nước, tránh gây ra hiện tượng khô cứng không đồng đều.

Khi thao tác không nên tiếp xúc gây chấn động mặt nền nhiều quá. Sau khi xoa phẳng nên rắc lên một lớp xi măng, dùng bay đánh bóng.

Sau khi làm xong phải tuân thủ nghiêm ngặt trình tự bảo dưỡng. Với nhiệt độ bình thường phải tưới nước giữ ẩm 3 ngày là được.

 

Bài liên quan